Bên cạnh việc là một loại gia vị có mùi thơm ngon trong các món ăn, sả còn được nhiều người biết đến là thành phần của tinh dầu sả có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Đồng thời tinh dầu sả đuổi muỗi còn có tác dụng kháng khuẩn, khử mùi và làm sạch tự nhiên. 

Đọc thêm

Bình xịt đuổi côn trùng

 Công dụng của tinh dầu đuổi muỗi bạc hà

Đuổi muỗi bằng dầu gió

Tinh dầu sả xua đuổi muỗi tự nhiên

Do hàm lượng citral và geraniol cao trong tinh dầu sả mà chúng được biết đến với tác dụng xua đuổi các loại côn trùng như muỗi và kiến. Chất xua đuổi tự nhiên này có mùi nhẹ và có thể xịt trực tiếp lên da. Dùng tinh dầu sả pha với nước xịt trong nhà sẽ giúp đuổi muỗi và côn trùng bay xa. Bạn thậm chí có thể sử dụng dầu sả để diệt bọ chét bằng cách xịt nhẹ lên lông thú cưng.

Tinh dầu sả giúp kháng  khuẩn

Một nghiên cứu được thực hiện đã kiểm tra tác dụng của sả như một đặc tính kháng khuẩn. Hương thơm cỏ ngọt của sả đến từ citral, hợp chất hữu cơ này có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Hàm lượng citral và limonene trong dầu sả có thể giết chết hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị nhiễm trùng như nấm ngoài da, nấm da chân hoặc các loại nấm khác. 

Chất khử mùi và làm sạch tự nhiên

Sử dụng tinh dầu sả như một chất khử mùi hoặc làm mát không khí tự nhiên và an toàn. Bạn có thể thêm dầu vào nước và sử dụng dưới dạng phun sương hoặc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hoặc máy xông hơi. Bằng cách thêm hoặc kết hợp với các loại tinh dầu khác, như hoa oải hương hoặc dầu cây trà, bạn có thể tùy chỉnh hương thơm tự nhiên của riêng mình. Làm sạch không gian nhà bằng tinh dầu sả là một ý tưởng tuyệt vời khác vì nó không chỉ khử mùi tự nhiên cho ngôi nhà của bạn mà còn giúp khử trùng.

Mẹo mua và lưu trữ tinh dầu sả chất lượng cao

Trước khi mua bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét các phương pháp sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ. Hãy chắc chắn rằng tinh dầu còn mới và chưa có dấu hiệu hư hỏng hay mở nắp. Chỉ mua một số lượng nhỏ để bắt đầu vì một ít sẽ đi lâu dài.

Không khó để kiểm tra độ nguyên chất của một loại tinh dầu như thế nào. Chỉ cần nhỏ một giọt dầu lên một tờ giấy. Nếu dầu bay hơi nhanh và để lại một vết hình tròn trên giấy, rất có thể dầu đã bị pha loãng bởi nhà sản xuất. Nếu không có những đường vân, đó có thể nó là nguyên chất. Luôn bảo quản tinh dầu ở nơi mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Không bảo quản tinh dầu bằng ống nhỏ giọt cao su trong chai. Luôn tháo ống nhỏ giọt và thay nắp chai.

tinh dầu sả đuổi muỗi có an toàn cho trẻ

Một số công dụng khác của tinh dầu sả 

Hạ sốt: Thuốc hạ sốt là những chất có thể làm hạ sốt cao. Tinh dầu sả có khả năng làm được điều này và thường được dùng trong trà để giảm các cơn sốt cao nguy hiểm. Nó có thể làm giảm cơn sốt cao bằng cách tiết mồ hôi.

An thần: Một trong những đặc tính được công nhận nhiều nhất của tinh dầu sả là khả năng thúc đẩy cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Điều này rất hữu ích cho những người khó thư giãn hoặc khó ngủ.

Chống ung thư: Limonene có trong sả đã được nghiên cứu phát hiện là có đặc tính chống ung thư đáng kể. Một hợp chất được gọi là luteolin, cũng được tìm thấy trong sả, có liên quan đến việc chống lại các tế bào ung thư. Luteolin cũng có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của nhiễm trùng phổi.

Giờ đây, nhiều người không còn quá lo lắng về các thuốc xịt đuổi muỗi có thành phần không an toàn cho người dùng. Thay vào đó, họ sẽ tự làm tinh dầu sả đuổi muỗi tại nhà để đảm bảo sức khỏe gia đình và tránh được các bệnh nguy hiểm từ muỗi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *