Để phòng tránh căn bệnh do muỗi gây ra một cách triệt để, cần phải phòng tránh bị muỗi đốt và đuổi xa chúng ra. Đó là lý do mọi người phải xịt phòng đuổi muỗi để giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Muỗi là loài côn trùng có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm như sốt rét, sốt vàng da, viêm não và đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. 

Tại sao mẹ bầu nên dùng thuốc xịt đuổi muỗi có thành phần tự nhiên?

Đặc tính của loài muỗi

Muỗi là một loại côn trùng xuất hiện trên trái đất từ rất lâu. Muỗi có khả năng sinh sôi với số lượng rất lớn và rất nhanh. Môi trường sống thích hợp của muỗi là trong các ao hồ, đầm lầy, vũng nước đọng và những nơi ẩm ướt, mất vệ sinh. Có thể bạn chưa biết, muỗi là loài động vật vô cùng nguy hiểm, chúng gây ra cái chết cho con người nhiều nhất trên trái đất. Trong đó, muỗi đực chỉ hút phấn hoa, mật hoa, nhựa cây và dịch hoa quả còn muỗi cái mới là hung thủ gây ra các bệnh truyền nhiễm ở con người và các loài động vật bởi chúng cần hút máu động vật để sản xuất ra trứng.

Muỗi có khả năng xác định mục tiêu thông qua nhiệt độ và mùi vị, dễ bị thu hút bởi khí CO2 và mồ hôi của con người. Muỗi là loài côn trùng có khả năng sinh sản và phát triển mạnh mẽ trong điều khiến khí hậu ấm áp ở các khu vực Châu Phi, Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam.

Tại sao phải dùng thuốc xịt đuổi muỗi

Muỗi là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như zika, sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản… Vì sự nguy hiểm từ muỗi mà chúng ta cần phải phòng đuổi muỗi bằng cách dùng các loại xịt đuổi muỗi để phòng những căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ muỗi đốt như: 

Virus Zika

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng từ virus này đều nhẹ: sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần. Và rất có thể căn bệnh này gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ. Bệnh đầu nhỏ khiến trẻ không phát triển đầy đủ, bị chậm phát triển trí tuệ và các vấn đề khác. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu ngăn chặn virus Zika. CDC khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh đi du lịch đến các vùng có dịch.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do muỗi đốt. Căn bệnh này phổ biến ở châu Á, Tây Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần. Người bệnh cần phải nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Nó chủ yếu xuất hiện ở những người nơi trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Puerto Rico, quần đảo Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể sốt, phát ban, nhức đầu, dễ bầm tím và chảy máu răng, nặng hơn là đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dưới da. Sốt xuất huyết hiện nay đã có thuốc chủng ngừa.

Sốt rét

Nguyên nhân gây sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn. Bệnh gây sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. 

Với những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể gây ra thì cách tốt nhất là chúng ta nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa, tránh để nước đọng lâu ngày hay ẩm ướt. Và quan trọng là nên đuổi xa muỗi bằng các xịt phòng đuổi muỗi hàng ngày để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả gia đình mình. 

Xịt đuổi côn trùng thế nào cho hiệu quả

Bình xịt đuổi côn trùng nào tốt nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *