Bàn chân có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Dưới bàn chân có rất nhiều dây thần kinh quan trọng nhưng nếu bảo vệ bàn chân không kĩ lưỡng như những bộ phận khác trên cơ thể sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cùng Bảo Linh tìm hiểu về vấn đề này.

Một số nguyên nhân gây đau bàn chân

1.Phồng rộp: do đi giày/ dép mới hoặc bị chật. Chân bị vật cứng cạ gây viêm, nổi các nốt phồng

2.Nấm chân: xảy ra ở những người thường xuyên đổ mồ hơi chân nhưng mang vớ hay đi tất kín. Nấm chân thường mọc ở kẽ chân hoặc lòng bàn chân.

3.Đau gót chân; Thường xuyên gặp ở người lớn tuổi, người làm văn phòng,nhân viên phục vụ phải đứng thường xuyên. Gây ra đau đớn khi di chuyển hoặc làm các công việc thường ngày, có thể là biểu hiện của một số bệnh lí.

4.Mụn cóc ở chân: Nguyên nhân là do virus HPV, khiến cho việc đi lại cực kì đau đớn và có thể lây lan cho người khác.

Một số giải pháp để bảo vệ bàn chân

Ngâm chân

Ngâm chân bằng nước muối ấm hoặc dung dịch ngâm chân giúp gan bàn chân điều hòa khí huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cải thiện trao đổi chất, giúp con người tránh xa bệnh tật. Ngâm chân thư giãn được xem là cách tập dưỡng sinh cho chân

Bảo vệ bàn chân để có sức khỏe tốt cùng Bảo Linh
Ngâm chân thư giãn

Vệ sinh giày dép/ tất

Giày dép/ tất bị ẩm hay mồ hôi chân là nguyên nhân  lớn gây ra các bệnh ở lòng bàn chân như: ngứa chân, nấm chân, mề đay…do đó thường xuyên vệ sinh giày dép/ tất và phơi khô để tránh nấm mốc.

Vệ sinh giày dép thường xuyên

Massage chân

Lòng bàn chân chứa rất nhiều huyệt vị, trong đó có huyệt Dũng Tuyền, huyệt này được mệnh danh là huyệt trường thọ.Thường xuyên kích thích huyệt Dũng Tuyền giúp tai thính, mắt tinh, bổ thận, tinh lực dồi dào, đẩy lùi bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Bảo vệ bàn chân để có sức khỏe tốt cùng Bảo Linh
Huyệt dũng Tuyền

Massage chân bằng các bài bấm huyệt, massage bằng con lăn hoặc dùng kem massage chân

Giữ ấm chân

Đôi bàn chân được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Do nằm xa tim, lượng máu lưu thông ít nên chân rất dễ bị cảm lạnh. Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần chú trọng làm ấm bàn chân nhất, nhất là trong mùa lạnh hoặc gió.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *